Các bạn học sinh có dự định du học Đài Loan không thể bỏ qua những mức chi phí khi theo học tại Đài Loan mà ICO Thanh Hóa liệt kê dưới đây:

Nhà ở

Du học sinh có thể tiết kiệm chi phí bằng cách ở Ký túc xá, hoặc rủ nhiều người thuê chung phòng. Thông thường tiền ở KTX trong khoảng 140 – 300 USD/tháng (3 – 6 triệu/tháng), còn tiền thuê phòng ngoài trong khoảng 95 – 410 USD/tháng (2 -8 triệu/tháng).

Tiền ăn

Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan đắt hơn Việt Nam khoảng 1,5 lần và ăn uống cũng không quá đắt đỏ. Một xuất cơm bình dân thông thường từ 50 – 100 đài tệ, ăn nhanh thì khoảng 35 đài tệ, một ổ bánh mỳ khoảng 40 – 60 đài tệ, nước uống thường 20-50 đài tệ, dao động từ 30-80 nghìn/bữa.

Các bạn nên tự nấu ăn để tiết kiệm tối đa chi phí, thông thường sẽ tốn khoảng 3-4 triệu/tháng. Hệ thống siêu thị Đài Loan khá tiện lợi, cụ thể là Family Mart là địa chỉ quen thuộc mà du học sinh hay lui tới.

Tiền đi lại

Tại các thành phố hiện đại như Đài Bắc và Cao Hùng, các bạn sinh viên chủ yếu đi bằng MRT – Hệ thống tàu thành phố – và các hệ thống công công khác như Bus và Ubike – xe đạp cho thuê.

Lưu ý: Đối với các bạn du học sinh Đài Loan ở xa nên tự sắm cho mình một chiếc xe máy cũ để linh hoạt trong quá trình di chuyển, giá xe cũ thông thường từ 5000-20000 đài tệ (3.6 – 14.5 triệu/chiếc).

Ví dụ về biểu giá tham khảo đi từ Taipei (Đài Bắc) tới Tainan ( Đài Nan)

Sử dụng tầu siêu tốc có giá là 1305 đài tệ/vé, đi tầu thông thường có giá từ 669 đài tệ/vé và chọn đi Ubus/Ho-Hsin thì vé rơi vào 460 đài tệ/vé.

Ngoài ra, giá vé xe tại Đài Loan còn phụ thuộc vào khoảng cách và thời gian trong ngày sẽ có mức khác nhau.

Chi phí điện nước

Đối với các bạn ở KTX nhà trường sẽ yêu cầu đóng tiền điện nước theo mùa, vì mùa hè sẽ tốn điện hơn vì sử dụng điều hòa.

Còn với các bạn thuê ngoài thì sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu, giá điện trung bình tại Đài Loan là 2.6253 đài tệ/kwh

Tiền điện thoại

Thông thường mỗi một du học Đài Loan vừa học vừa làm sẽ sử dụng khoảng 300 đài tệ/tháng, nếu có thêm các gói cước mạng thì đắt hơn. Tuy nhiên, hệ thống wifi tại trường và các điểm công cộng tại Đài Loan tương đối nhiều nên các bạn có thể tiết kiệm được khoản này.

Nói tóm lại, tổng chi phí sinh hoạt thông thường của một du học sinh Đài Loan trong khoảng 9-12 triệu/tháng

Chi phí cho bảo hiểm

Đây là khoản bắt buộc phải nộp đối với tất cả sinh viên, chi phí là 4494 đài tệ/năm.