Ngày 25/08/2023, trên cổng thông tin chính thức của Trung tâm Lao động ngoài nước trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam đã công bố kết quả kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực ngành sản xuất chế tạo xây dựng cho người lao động có nguyện vọng xét tuyển đi XKLĐ Hàn Quốc.

Theo các chuyên gia nhận định, kỳ thi lần thứ nhất năm 2023 được đánh giá là khó nhất từ trước tới nay. Nếu mọi năm, người lao động chỉ cần vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn là đủ điều kiện tham gia chương trình XKLĐ Hàn Quốc thì năm nay, người lao động sẽ phải tham dự 2 vòng thi bao gồm: vòng 1 thi năng lực tiếng Hàn EPS-TOPIK và vòng 2 là kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực. Chỉ những người đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Các học viên ICO Thanh Hóa tại kỳ thi EPS vòng 2 vừa qua

Kết thúc vòng 2 của kỳ thi kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực ngành sản xuất chế tạo – xây dựng, ICO Thanh Hóa có 130 học viên tham dự và đạt tỉ lệ đỗ 100%. 

EPS là chương trình phái cử lao động nước ngoài vào Hàn Quốc làm việc, được thực hiện trên 16 quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam. Theo đó, người lao động muốn sang làm việc tại Hàn Quốc đều phải trải qua kỳ thi tiếng Hàn EPS -TOPIK và kỳ thi kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực do phía Bộ Việc làm & Lao động Hàn Quốc tổ chức tại nước sở tại.

Học viên ICO Thanh Hóa được luyện tay nghề trước khi bước vào kỳ thi chính thức

Khi được chủ sử dụng lao động chấp thuận, người lao động sẽ được ký hợp đồng lao động với mức thu nhập ban đầu trung bình từ 40 – 50 triệu/tháng và chỉ phải nộp lệ phí xuất cảnh 630 USD (tương đương 14 triệu đồng) để xin visa, vé máy bay, ký quỹ chống trốn tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện với 100 triệu trước khi xuất cảnh.

Tại Việt Nam, đơn vị duy nhất thực hiện chương trình này là Trung tâm Lao động ngoài nước – Trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Đơn vị này được ủy quyền phối hợp với Hàn Quốc để tổ chức kỳ thi và chuyển hồ sơ lao động sang Hàn Quốc, tuy nhiên không được phép tham gia xét tuyển hay thu phí dịch vụ của người dân.

Lớp học tiếng Hàn EPS tại ICO Thanh Hóa

Hiện ICO Thanh Hóa được biết đến là đơn vị uy tín tại Thanh Hóa về đào tạo tiếng Hàn EPS-TOPIK dành cho người lao động muốn xét tuyển sang Hàn Quốc làm việc. Với kinh nghiệm lâu năm cùng với công nghệ đào tạo đặc biệt, sở hữu phần mềm luyện thi độc quyền, hàng năm, ICO Thanh Hóa đã giúp đông đảo người lao động có cơ hội trúng tuyển sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình phi môi giới EPS.