Hành trình 16 năm xây dựng và phát triển, ICOGroup đã khẳng định vị thế là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung ứng và đào tạo nhân lực, đặc biệt đến thị trường Đức. Điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt của ICOGroup chính là mạng lưới đối tác uy tín và nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ chính quyền các bang của Đức.

Từ ngày 07 – 17/4/2024, Ban lãnh đạo ICOGroup đã có chuyến công tác đặc biệt tới CHLB Đức nhằm tăng cường hợp tác ngoại giao và mở rộng cơ hội hợp tác với các đối tác tiềm năng tại đây. Chuyến đi đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của ICOGroup, khẳng định cam kết của đơn vị trong việc hỗ trợ du học sinh và lao động Việt Nam trên con đường chinh phục tương lai tại CHLB Đức.

Đoàn ICOGroup đã ghé thăm 9 bang, gặp gỡ nhiều đối tác tại CHLB Đức

Trong 10 ngày công tác tại CHLB Đức, đoàn ICOGroup đã có chuyến thăm đến 10 thành phố và 9 bang với lịch làm việc dày đặc cùng các doanh nghiệp, cơ quan chính quyền bang và Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Ngày 08/4, mở đầu cho chuyến công tác, ICOGroup đã có buổi làm việc với Phòng Xúc tiến thương mại thành phố Hannover (bang Niedersachsen). Tại buổi gặp mặt, đại diện Phòng Xúc tiến Thương mại thành phố Hannover khẳng định sẽ sẵn sàng hỗ trợ ICOGroup trong việc tổ chức các chương trình hội thảo, định hướng và giới thiệu văn hóa Đức đến rộng rãi học sinh, sinh viên, người lao động Việt Nam. Cùng với đó, Phòng Xúc tiến Thương mại thành phố Hannover cũng đồng hành với ICOGroup, hỗ trợ tối đa cho du học sinh và người lao động từ khi các em học tập, chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam cho đến khi nhập cảnh vào Đức sinh sống và làm việc.

ICOGroup trong buổi làm việc với Phòng Xúc tiến thương mại thành phố Hannover

Ngày 10/4, đoàn ICOGroup tiếp tục di chuyển về thành phố Cottbus và có buổi làm việc cùng Phòng Công thương thành phố Cottbus (IHK Cottbus), Uỷ ban nhân dân và Sở ngoại kiều thành phố Cottbus. Sau gần 01 năm ký hợp đồng hợp tác kể từ tháng 7/2023, buổi làm việc với IHK Cottbus được đánh giá là cơ hội để hai bên cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được, cùng tìm giải pháp cho việc thiếu hụt nguồn nhân lực không chỉ ở thành phố Cottbus mà toàn nước Đức giai đoạn tới. 

Buổi làm việc của ICOGroup tại Văn phòng IHK Cottbus

Tại buổi làm việc, ông Andre Fritche – Trưởng phòng IHK Cottbus chia sẻ: Thành phố Cottbus hiện tại có rất nhiều dự án liên quan đến lao động và việc làm, tuy nhiên vấn đề dân số giảm 10% trong 10 năm trở lại đây khiến cho tình trạng thiếu hụt lao động vẫn chưa được giải quyết. Bên cạnh những du học sinh nghề thời gian qua đến Đức học tập, IHK Cottbus rất quan tâm đến lao động có tay nghề sang làm việc trong thời gian tới. Đây sẽ là nguồn nhân sự giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực hiệu quả nhất, nhanh nhất vì lao động đã được đào tạo chuyên môn.

Tiếp đó, ngày 12/4, đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức (thủ đô Berlin). Đoàn ICOGroup vinh dự được tiếp đón bởi Tham tán đầu tư Nguyễn Mạnh Hải cùng các cán bộ chủ chốt của Đại sứ quán. Hai bên đã trao đổi và thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến việc hợp tác và phát triển tại thị trường Đức. Tham tán đầu tư Nguyễn Mạnh Hải cũng dành nhiều thời gian để chia sẻ những định hướng quan trọng về môi trường đầu tư, chính sách kinh tế và những cơ hội hợp tác tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức.

ICOGroup làm việc với Phòng Tiểu thủ công nghiệp phía Đông bang Thuringen

Ngày 16/4, ICOGroup tiếp tục được phòng Tiểu thủ công nghiệp phía Đông bang Thuringen (HWK) trang trọng tiếp đón với sự góp mặt của ông Andreas Jork – Phụ trách đào tạo. Đại diện phía bang Thuringen cũng dành nhiều sự quan tâm và đặc biệt đánh giá cao về năng lực làm việc, tinh thần thái độ trong công việc của học sinh và người lao động Việt Nam. Từ những nền tảng tốt đẹp đã được xây dựng, chính quyền bang Thuringen hy vọng thời gian tới sẽ được đón nhiều học sinh, lao động Việt Nam sang học tập và làm việc. Bang Thuringen cũng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ ICOGroup nói chung và đồng hành cùng học sinh, người lao động của đơn vị nói riêng khi đến học tập, làm việc tại bang Thuringen.

Thành lập công ty tại CHLB Đức mở ra cơ hội mới

Ngoài cuộc gặp gỡ với chính quyền các bang của CHLB Đức, đoàn ICOGroup còn có dịp ghé thăm trường Cao đẳng y tế Gera, Công ty hỗ trợ bảo hiểm, tham quan nhà hàng tại thành phố Gera, gặp gỡ nghiệp đoàn nhân lực tại thành phố Köln… cùng những trải nghiệm thú vị như tham quan, khám sức khỏe tại bệnh viện lớn nhất Brandenburg, thăm cộng đồng người Việt tại CHLB Đức…

ICOGroup được Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức hướng dẫn thủ tục thành lập công ty ICOGermany GmbH

Tuy nhiên, một trong những sự kiện quan trọng không thể không nhắc đến trong chuyến đi lần này là quyết định thành lập ICOGermany GmbH – Công ty thành viên của ICOGroup tại CHLB Đức. ICOGermany GmbH sẽ đại diện Tập đoàn ICOGroup thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo và tuyển dụng ở nước sở tại nhằm mục đích cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao thuộc nhiều nhóm ngành nghề cho thị trường Đức. Công ty cũng làm đầu mối tiếp nhận học viên du học nghề, lao động có tay nghề khi Tập đoàn ICOGroup đưa các em từ Việt Nam sang Đức, cũng như đại diện để bảo vệ quyền lợi cho du học sinh và người lao động.

Tập đoàn ICOGroup đang đặt nhiều kỳ vọng và phấn đấu trở thành một trong những những đơn vị tiên phong trong việc khai thác thị trường lao động có tay nghề tại Đức. Việc thành lập công ty ICOGermany GmbH sẽ giúp ICOGroup cung cấp dịch vụ hỗ trợ tốt hơn cho du học sinh và người lao động Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn tại thị trường Đức.

Ông Trần Hoàng Long – Phó Tổng Giám đốc ICOGroup phụ trách thị trường châu Âu, Tổng Giám đốc ICOEURO chia sẻ: “Chuyến công tác Đức là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ICOGroup trong việc hỗ trợ du học sinh và lao động Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác Đức để mang đến cho du học sinh và lao động Việt Nam những cơ hội tốt nhất để học tập, làm việc và phát triển tại đây.”

Hành trình hợp tác ngoại giao và thành lập Công ty thành viên của ICOGroup tại CHLB Đức đã mở ra cánh cửa tương lai rộng mở cho du học sinh và lao động Việt Nam. Với sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính quyền và doanh nghiệp Đức, ICOGroup mong muốn mang đến cho du học sinh và lao động Việt Nam những cơ hội tốt nhất để học tập, làm việc và phát triển bản thân tại “xứ sở bia”.