“Học tiếng Trung có khó không” là câu hỏi mà bất kỳ ai khi muốn học Tiếng Trung đều thắc mắc. Nhiều người nghĩ rằng Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. ICO Thanh Hóa sẽ giúp bạn bí quyết để việc học Tiếng Trung trở nên thật đơn giản.

1. Bắt đầu học Tiếng Trung như thế nào? Hãy xác định mục tiêu học Tiếng Trung

Đây là 2 việc bạn phải xác định ngay từ đầu, là động lực chính để bạn bắt đầu học Tiếng Trung, tất nhiên không ai có thể khẳng định bạn không thể thành công trong việc học tốt tiếng Trung (và giao tiếp nói được thành thạo), nhưng sẽ thật khó để đi theo 1 cái gì đó trong 1 thời gian dài mà bạn chẳng biết học nó để làm gì, và bạn cũng chẳng thích nó tí nào, nhất là khi bạn là người chủ động học.

Hãy xác định mục tiêu học Tiếng Trung ngay từ đầu

Trang bị ngôn ngữ mới tăng lợi thế cạnh tranh và thăng tiến trong sự nghiệp

Với việc hơn 1/5 dân số thế giới sử dụng tiếng Trung, đồng thời nền kinh tế Trung Quốc ngày càng mở rộng, các công ty Trung Quốc dần du nhập vào nước ta thì việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn có thêm những cơ hội mới trong thế giới nghề nghiệp.

Giả sử bạn đang trong một cuộc phỏng vấn giữa một người biết nói tiếng Anh và Tiếng Trung, hay một người chỉ biết nói tiếng Anh thì bạn nghĩ lợi thế sẽ thuộc về ai?

Ngoài ra tiếng Anh hiện nay đang được đào tạo phổ thông, việc biết thêm tiếng Trung sẽ giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp thậm chí ngay cả các nước Châu Âu người ta còn được đưa tiếng Trung vào chương trình giáo dục cơ mà. Nên chắc chắn một điều rằng có nên học tiếng Trung bởi nếu biết tiếng Trung cơ hội thăng tiến của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Học tiếng Trung mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai

Trong công cuộc đổi mới, hợp tác toàn cầu Việt Nam đang tham gia các tổ chức kinh tế như: WTO, ASEAN, ký hiệp định TPP… thì việc giao thương với các nước trên thế giới không chỉ dừng lại ở việc biết tiếng Anh. Bởi tiếng Anh đã trở nên quá là phổ thông trong đời sống hiện nay rồi nên khi biết thêm một loại ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn có lợi thế và mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn.

Ngoài ra với số lượng người nói, sử dụng tiếng Trung khổng lồ như vậy thì việc biết thêm ngôn ngữ này sẽ giúp bạn dễ dàng hội nhập trong xã hội hiện tại. Vậy nên bạn nghĩ học tiếng Trung có khó không và bạn sẽ tự có cho mình câu trả lời “có nên học tiếng Trung không?”

Du học

Đối với các bạn học sinh, sinh viên hiện nay thì du học Trung Quốc đã và đang là một trong các lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ và mình cũng không ngoại lệ. Không chỉ bởi Trung Quốc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển vào top của thế giới mà còn có nền văn hóa rất phong phú đặc sắc. Chính vì thế mà thay vì phải đến các nước Châu u đắt đỏ thì nước bạn láng giềng này là chắc chắn sẽ một lựa chọn không tồi đâu.

Du học Trung Quốc là ước mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay

Ngoài ra Trung Quốc ở ngay giáp nước ta, có sự tương đồng về văn hóa và chi phí cho việc đi du học không quá đắt đỏ. Đặc biệt là hiện nay chính phủ Trung Quốc tung ra rất nhiều loại học bổng, vừa là để quảng bá văn hóa, vừa là để hút nhân tài. Do đó mà việc xin học học bổng đi Trung Quốc du học không phải là điều quá khó khăn.

Kinh doanh

Như các bạn đã thấy thì vài năm trở lại đây buôn bán, đánh nhập hàng nội địa Trung Quốc đã và đang rất hot. Đối với những bạn đam mê kinh doanh thì nếu biết tiếng Trung sẽ tạo lợi thế cực lớn về mảng này. Vậy nên liệu bạn còn phân vân “có nên học tiếng Trung” không?

2. Tìm phương pháp học Tiếng Trung phù hợp

Nhiều bạn thắc mắc bắt đầu học Tiếng Trung thì bắt đầu từ đâu? ICO group xin giải đáp, cho dù bạn học để thi HSK hay chỉ để giao tiếp thì hãy bắt đầu học Tiếng Trung với phát âm. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói không quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Học một ngoại ngữ mới cũng giống như trẻ con bập bẹ tập nói vậy, đầu tiên là học nói, sau đó mới đến học chữ.

Phát âm Tiếng Trung hoàn toàn không giống với phát âm Tiếng Việt như nhiều người vẫn lầm tưởng, cách đặt lưỡi, đẩy hơi hoàn toàn khác, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu học Tiếng Trung, bạn sẽ cần được dạy phát âm chuẩn, được chỉnh sửa phát âm một cách chính xác nhất. Sau đó, bạn có thể yên tâm nói chuẩn bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm về sau.

3. Tiếng Trung – ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt

Tại sao lại nói như vậy, bời vì:

Thứ nhất, người Việt dễ dàng phát âm chuẩn Tiếng Trung hơn. Tiếng Trung với 4 thanh điệu nghe có vẻ đơn giản nhưng để phát âm chuẩn 4 thanh điệu này không phải dễ dàng, vì vậy những bạn mới bắt đầu làm quen hay cả những bạn đã có kiến thức cơ bản về tiếng Trung cũng đều cần phải chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng phát âm.

Tiếng Trung – ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt

Tuy nhiên, người Việt đã quá quen thuộc với việc phát âm các dấu trong Tiếng Việt, điều này sẽ khiến việc phát âm các thanh điệu trong Tiếng Trung dễ dàng hơn so với người quốc gia khác. Khi phát âm những thanh điệu này, người Việt sẽ không cảm thấy bị ngượng mồm hay khẩu hình không đúng.

Thứ hai, do vị trí địa lí nên việc giao lưu văn hóa giữa hai nước đã diễn ra rất lâu đời, người Việt cũng có hệ thống chữ Hán – Việt dùng để kí âm Tiếng Trung.

4. Học Tiếng Trung qua các bài hát và phim – khó hay không?

Học ngoại ngữ thì học ngữ pháp và từ vựng rất quan trọng. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác. Đối với việc bắt đầu học Tiếng Trung, hai trong số đó là: nghe nhạc và xem phim:

  • Nghe nhạc: Bạn cần tìm lyric của nó, tìm cả phần pinyin và đọc cả dịch tiếng Việt nữa. Sau đấy hãy tra từng từ, ghi lại, học thuộc bài hát và hát mỗi khi bạn rảnh. Bạn sẽ nhớ chữ rất nhanh. Nhạc Trung có rất nhiều bài hát hay, và thỉnh thoảng bạn còn có thể nghe được bài hát từng làm mưa làm gió nhạc Việt nữa đấy!
  • Xem phim: mới học bạn đừng hy vọng có thể nghe và đọc được sub Trung. Bạn có thể xem phim bình thường (nên xem phim sub thay vì thuyết minh vì nghe thuyết minh bạn sẽ chẳng nhớ gì đến học tiếng Trung nữa).

Cách học là bạn cứ xem phim bình thường thôi, nghe tiếng Trung cho quen tai mặc dù nghe lõm bõm đc vài chữ đã biết. Hãy ghi lại những chỗ mà bạn thấy hay, quen thuộc dùng trong khẩu ngữ. Bạn chăm chỉ nghe và học một thời gian, thì bạn sẽ biết được pi-xà (hoàng thượng) đọc rất khác cách mà bạn đọc nó trước đây.

Tóm lại thì “học Tiếng Trung có khó không?” Câu trả lời là học Tiếng Trung hoàn toàn không khó nếu như bạn yêu thích và có phương pháp học Tiếng Trung hiệu quả.

Và điều quan trọng nhất là bạn yêu thích Tiếng Trung, học có mục đích và có phương pháp học đúng cách. Bạn muốn bắt đầu học Tiếng Trung? đừng quên tìm hiểu về khóa học “TIẾNG TRUNG TẠI ICO THANH HÓA” nhé.

Hoặc đăng ký học thử Tiếng Trung miễn phí để trải nghiệm ngay tại đây: 

https://forms.gle/wnRwoETxuF2VGWfE9