Ngoài nhiệm vụ chính là học tập và nghiên cứu ở trường thì việc làm thêm ngoài giờ cũng là mối quan tâm hàng đầu của các du học sinh. Dưới đây là những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ở Nhật mà các du học sinh cần lưu ý để có thể vượt qua và tìm cho mình được một công việc phù hợp.

Chuẩn bị tiếng sẵn sàng

Tiếng Nhật là yếu tố quyết định rất nhiều để cả quá trình xin việc của bạn, bao gồm cả vấn đề tìm kiếm, lựa chọn và phỏng vấn. Mỗi công việc làm thêm ở Nhật có những yêu cầu về trình độ, kỹ năng tiếng Nhật khác nhau. Thông thường, quá trình phỏng vấn với những công việc làm thêm đơn giản như rửa chén, bưng đồ… không có yêu cầu trình độ quá cao mà chỉ cần bạn biết được những câu giao tiếp căn bản là được. Tuy nhiên, với các công việc đòi hỏi giao tiếp nhiều hơn như bưng bê, bồi bàn, thu ngân… thì tiếng Nhật của bạn sẽ phải từ mức khá trở lên.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi đi phỏng vấn

Sau khi đã trao đổi và thống nhất lịch hẹn, bạn sẽ đến phỏng vấn trực tiếp với những người đang có nhu cầu thuê mình. Thông thường, một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ gồm đơn xin việc, giấy phép làm việc ngoài giờ, hộ chiếu. Ngoài ra, tuỳ theo tính chất, đặc thù công việc từng ngành mà bạn sẽ chuẩn bị thêm cả các loại giấy tờ khác cho đủ.

Phép lịch sự

Phép lịch sự được thể hiện qua nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là đúng giờ và thái độ ở suốt quá trình (trước, trong, sau) phỏng vấn. Khi đã có lịch hẹn, bạn nên đến sớm từ 5 – 10 phút để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Trong lúc trao đổi, bạn nên cố gắng nói to, rõ ràng, rành mạch, luôn giữ nụ cười trên môi và tránh các cảm xúc căng thẳng.

Xin việc làm thêm tại Nhật Bản không phải là việc quá khó, song bạn cần nắm bắt được những điểm cơ bản để có thể tìm kiếm được những công việc phù hợp cũng như tham gia những buổi phỏng vấn trôi chảy, thành công. Nếu gặp khó khăn hay thắc mắc gì cần sự hỗ trợ, bạn có thể tìm đến các trung tâm trợ giúp của nhà trường, nghiệp đoàn hay các hội, nhóm… Đây cũng là nơi cho bạn thêm rất nhiều kinh nghiệm khi phỏng vấn xin việc tại Nhật Bản.