Khoảng 50% các công ty Đức đang gặp khó khăn vì thiếu nhân công, thậm chí phải thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh do không đủ người lao động. Tình trạng này được dự đoán sẽ gây thiệt hại về lâu dài cho nền kinh tế Đức.

Nước Đức có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực

Cuộc khảo sát vào tháng 7 mới đây do Viện Nghiên cứu kinh tế Ðức tiến hành cho biết, gần 50% các công ty đang thiếu nhân công, thậm chí phải thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh do không có đủ lao động. Cụ thể, 49,7% số công ty được khảo sát tại Ðức đang thiếu lao động lành nghề, cao hơn mức kỷ lục được ghi nhận trước đó là 43,6% vào hồi tháng 4/2022.

Khoảng 50% các công ty Đức đang gặp khó khăn vì thiếu nhân lực

Viện Kinh tế Ðức cũng cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ cao, nhất là tại những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, tăng lên nhanh chóng. Nguyên nhân của sự thiếu hụt trước hết là do nền kinh tế Ðức đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực chuyển đổi số. Cùng với đó, tình trạng già hóa dân số tại Ðức cũng khoét rộng thêm sự thiếu hụt nhân lực trẻ, trình độ cao.

Ước tính rằng trong năm 2022, lực lượng lao động của Ðức sẽ giảm hơn 300.000 người do số lượng người lao động lớn tuổi nghỉ hưu vượt quá số lượng những người trẻ tuổi tham gia thị trường lao động. Đến năm 2030, nước Ðức sẽ cần khoảng 450.000 lao động lành nghề chỉ để đảm nhiệm các công việc liên quan đến trung hòa khí hậu trong các ngành kinh tế chính. Theo các chuyên gia lao động, nước Đức hiện có hơn 1,7 triệu vị trí việc làm còn trống và thị trường lao động Đức sẽ thiếu khoảng 7 triệu lao động vào năm 2035.

ICO Thanh Hóa mang đến cơ hội việc làm và định cư cho các bạn trẻ

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực, ICO Thanh Hóa đang hợp tác với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín để triển khai chương trình du học nghề CHLB Đức đến với đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam. Với chính sách miễn 100% học phí, được nhận trợ cấp hàng tháng từ 850 – 1300 EUR/tháng (22 – 35 triệu/tháng), được đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp cùng cơ hội định cư lâu dài, du học nghề Đức đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ.

Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Đức qua ICOEURO để phát triển tương lai và sự nghiệp

ICO Thanh Hóa luôn đồng hành cùng các em, giúp các em có phương pháp học tập ngôn ngữ tiếng Đức tiến bộ nhanh để tự tin tham gia các kỳ thi chứng chỉ quốc tế, cùng các kỹ năng phát triển bản thân, để hòa nhập với môi trường giáo dục nghề nghiệp quốc tế, trở thành những công dân toàn cầu có kỹ năng và tri thức; mang lại tương lai tốt đẹp cho chính bản thân các bạn trẻ Việt Nam và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.