Bất kỳ ai dự định chuyển đến hoặc học tập tại Đức đều cần biết chính xác chi phí sinh sống ở đó là bao nhiêu. Việc biết mức chi phí giúp cho du học sinh có thể tính toán và phân bổ tài chính một cách hợp lý nhất có thể. Một tin tức tốt là ở Đức có một mức chi phí sinh hoạt tương đối thấp.

Mặc dù thực tế là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng chi phí sinh hoạt ở Đức lại không quá cao, chúng tương tự như của các nước EU khác. Nói chung, chi phí sinh hoạt ở Đức không được coi là đắt đỏ, đặc biệt là khi so sánh với chi phí sinh hoạt trung bình ở Châu Âu, và nó có thể thay đổi phụ thuộc vào khu vực sinh sống cũng như lối sống và cách chi tiêu của mỗi người.

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Đức?

Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng ở Đức (đối với những người không phải là sinh viên) là khoảng 1200 euro, nhưng có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này, đặc biệt là về vị trí nơi bạn sinh sống.

Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng ở Đức khoảng 1200 euro

Chi phí sinh họat chung ở Đức của một người mỗi một tháng có thể ước tính như sau:

– Giá thuê nhà: từ 300 euro (ký túc xá sinh viên hoặc phòng trong căn hộ chung) đến 700 Euro (căn hộ một giường trong thành phố).

– Chi phí tiện ích: khoảng 220 euro (bao gồm internet, điện thoại di động và TV)

– Chi phí đi lại: từ 0 euro đến 100 euro

– Đồ ăn & đồ uống: 150 đến 200 euro.

– Bảo hiểm y tế: trung bình khoảng 110 euro.

– Đi chơi: Từ 50 đến 150 euro.

– Chi phí khác: khoảng 20 euro

Tổng cộng: dao động từ 850 đến 1500 euro.

Chi phí sinh hoạt ở một số thành phố lớn của Đức

Chi phí sinh hoạt ở Berlin:

Mặc dù là thủ đô nhưng Berlin là một trong những thành phố rẻ nhất của Đức. Giá cho thuê nhà thay đổi ồ ạt, nhưng theo quy luật chung, phía Tây luôn đắt hơn nhiều so với phía Đông. Nhờ dân số đa văn hóa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn đường phố giá rẻ như thịt nướng và món Currywurst nổi tiếng của thành phố cũng như các khu chợ ngoài trời và ẩm thực đường phố ở Berlin.

Chi phí sinh hoạt ở Munich:

Munich có chi phí sinh hoạt cao hơn nhiều so với Berlin. Mặc dù có cảm giác là một tỉnh lẻ nhưng đây vẫn là một thành phố có nền kinh tế phát triển mạnh , nên giá thuê và chi phí sinh hoạt tương đối cao. Bạn khó có thể tìm được căn hộ ở Munich với giá dưới 1000 euro. Sinh viên khi chuyển đến Munich nên cố gắng đảm bảo chỗ ở như việc thuê kí túc xá để giảm thiểu chi phí.

Chi phí sinh hoạt ở Cologne:

Cologne không đắt như Frankfurt hay Munich, nhưng nó vẫn đắt hơn Berlin, với căn hộ một giường có giá thuê khoảng 800 euro. Cologne có một lượng lớn sinh viên và giống như Berlin là nơi có rất nhiều nhà hàng ẩm thực, điều đó có nghĩa là mặc dù giá thuê nhà cao nhưng giao lưu và ăn uống có thể sẽ khá rẻ.

Chi phí sinh hoạt ở Hamburg:

Hamburg có thể so sánh với Cologne với giá thuê nhà và giá sinh hoạt cao hơn một chút so với Berlin, Căn hộ một giường có giá khoảng 900 euro mỗi tháng. Đây cũng là một thành phố thu hút đông đảo sinh viên và các chuyên gia trẻ tuổi với nhu cầu về căn hộ và nhà ở cao giống như Berlin.

Chi phí sinh hoạt ở Frankfurt

Frankfurt chắc chắn là một trong những thành phố đắt đỏ để sống ở Đức, chỉ đứng sau Munich. Căn hộ một giường sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 900 euro mỗi tháng, tuy nhiên có một số cách để tiết kiệm chi phí đó là việc thưởng thức đồ ăn, thức uống tại một khu chợ nông sản thay vì vào các quán bar.

Frankfurt được biết đến là một trong những thành phố đắt đỏ tại Đức

Thành phố nào có chi phí rẻ nhất ở Đức?

Berlin là thành phố rẻ nhất trong số các thành phố lớn. Đây cũng là thủ đô và là một trong những nơi thú vị nhất ở Đức. Có một số thành phố tương đương hoặc thậm chí rẻ hơn cả Berlin bao gồm Leipzig, Bochum và Kiel, nơi có thể tìm thấy căn hộ với giá khoảng 500 euro một tháng.

Thành phố nào đắt đỏ nhất nước Đức?

Munich thường được coi là thành phố đắt đỏ nhất nước Đức, tiếp theo là Frankfurt, Stuttgart và Heidelberg. Điều khiến cho những thành phố này trở nên đắt đỏ chủ yếu là do giá thuê nhà. Nên nếu bạn có thể tìm người cùng ở thì có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể cho chi phí sinh hoạt ở các thành phố này.